Thư viện Biblioteca Conarte ở Monterrey nằm bên trong một tòa nhà di sản của thành phố Mexico mới đây đã được cải tạo lại nhằm thu hút đọc giả nhiều hơn. Dự án được thực Công ty thiết kế thư viện Anagrama thực hiện, điểm ấn tượng là một mái vòm bằng các tấm gỗ lồng vào nhau đã được lắp đặt thêm tạo ra các giá sách bao quanh khu vực đọc có bậc thang.

Các ngăn góc cạnh của mái gỗ tạo thành giá để lưu trữ sách dọc theo hai bên. Phần phía trên cùng được nối liền với nhau tạo ra một mái che hình vòm trên cầu thang. Thiết kế này sẽ thôi thúc người đọc phải đi bộ cho đến khi tìm được cuốn sách ưng ý và ngồi tại chỗ thưởng thức.

Mỗi bậc cầu thang được chia thành 2 phần gồm: lối đi nhỏ ở giữa dành cho người đi lên xuống và hai bên cạnh trang trí kiểu khán đài dành làm ghế ngồi hoặc nằm cho người đọc tại chỗ.

Thiết kế chỗ ngồi kiểu này thường thấy ở các đấu trường thể thao, cũng đã được sử dụng tại một hiệu sách ở Bratislava và thiết kế một nhà sách ở Hàn Quốc. Tại thư viện Biblioteca Conarte, những chiếc đệm màu xám đặt trên các bậc thang làm cho khu vực đọc sách thoải mái hơn.

Cả cầu thang và bề mặt phía sau tấm lưới gỗ đều được sơn màu xanh ngọc nhạt, để mang lại sự tương phản với gỗ mộc. Nhóm thiết kế không muốn độc giả hoặc du khách cảm thấy như đang ở trong một thư viện truyền thống, vì vậy họ đã thiết kế cấu trúc bằng gỗ mang hiệu ứng thị giác rất gần gũi kết hợp với màu màu lục lam phân cấp trên nền giữa nhằm mang lại trải nghiệm mới mẻ, khác biệt cho người đọc.

Các bậc thang dẫn đến một hình bán nguyệt được chiếu sáng. Một sự thay đổi tinh tế về độ dốc màu trên các bề mặt cũng góp phần tạo ra chiều sâu và góc nhìn cho không gian.

thiết kế thư viện
Các tấm gỗ đan vào nhau tạo hình mái vòm trong thư viện ở Mexico
thiết kế nội thất thư viện
Bậc thang có lối đi giữa và ghế ngồi hai bên
giá kệ thư viện
Mái vòm gỗ tạo thành các ô chứa sách của thư viện
nội thất thư viện
Thiết kế sáng tạo được thực hiện bởi công ty Anagrama
trang trí thưa viện
Phần cuối phía trên mái vòm nối liền nhau tạo hình mái che
thư viện đẹp
Ghế ngồi có đệm màu xám êm ái
kệ trưng bày
Tông màu xanh lam đánh dấu khu vực đọc sách
nội thất thư viện đẹp
Một phòng chứa sách khác của thư viện

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments