Thương hiệu chiếu sáng của Áo Zumtobel đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên trong phòng thí nghiệm về sự ảnh hưởng của ánh sáng cửa hàng tới hành vi mua hàng của khách. Kết quả nghiên cứu của họ sẽ giúp các cửa hàng bán lẻ cải thiện doanh số cũng như tăng sự hài lòng của khách hàng.

Ánh sáng cửa hàng với hành vi mua sắm

Giám đốc marketing Stefan von Terzi của Zumtobel nói với Dezeen: “Là các chuyên gia về ánh sáng, chúng tôi biết rằng ánh sáng tác động đến tâm trạng, cảm xúc và do đó là hạnh phúc của con người – cả theo cách tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, vai trò của ánh sáng và ảnh hưởng đối với con người chưa bao giờ được nghiên cứu trong môi trường cửa hàng và cửa hàng bán lẻ từ góc độ người tiêu dùng trước đây. Đó là lý do chúng tôi quyết tâm thực hiện nghiên cứu này”.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng một phương pháp do Gruppe Nymphenburg phát triển có tên là Mô hình Limbic, chia các đối tượng thành bảy nhóm dựa trên kiểu tính cách và đo lường các phản ứng vật lý bao gồm sóng não và hoạt động của tim.

Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, mặc dù không có thiết kế chiếu sáng duy nhất nào thu hút tất cả người tiêu dùng, nhưng các nhóm cá nhân phản ứng tốt hơn với một số giải pháp nhất định, khiến họ có nhiều khả năng dành thời gian đến cửa hàng và mua hàng hơn.

Dựa trên phản ứng của những người tham gia, bảy loại tính cách được hợp nhất thành ba nhóm. Nhóm Cân bằng phản ứng tốt nhất với ánh sáng điểm nhấn vừa phải, nhóm Kích thích phản ứng tích cực với độ tương phản mạnh do đèn chiếu tạo ra, trong khi nhóm Thống trị thích ánh sáng cân bằng và hiệu ứng tinh tế.

Zumtobel đã sử dụng kết quả nghiên cứu để cung cấp cho khách hàng bán lẻ các ý tưởng về hệ thống chiếu sáng tùy chỉnh dựa trên nhóm khách hàng mục tiêu mà thương hiệu hướng tới.

Vai trò của ánh sáng với hành vi mua hàng
Nhóm Thống trị (người biểu diễn, người tuân thủ kỷ luật) phản ứng tích cực với ánh sáng không cân bằng và hiệu ứng tinh tế
bài trí đèn điện cửa hàng
Nhóm Kích thích (những người theo chủ nghĩa khoái lạc, những người thích phiêu lưu), phản ứng tích cực nhất với những cảnh chiếu sáng có độ tương phản tương đối mạnh, được tạo ra bởi ánh sáng điểm nhấn và một loạt các điểm khác nhau.
cách bài trí đèn cửa hàng
Nhóm Cân bằng (người điều hòa, người theo chủ nghĩa truyền thống và người thích bon chen) phản ứng đặc biệt tích cực với ánh sáng điểm nhấn vừa phải.
đèn cửa hàng
Đèn giới thiệu Zumtobel
đèn chiếu sáng shop
Hệ thống chiếu sáng Zumtobel Carve
đèn rọi cửa hàng
Đèn Zumtobel Factor
đèn rọi shop
Đèn Zumtobel Iyon

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
guest
2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] thực hiện nghiên cứu đầu tiên trong phòng thí nghiệm về sự ảnh hưởng của ánh sáng cửa hàng tới hành vi mua hàng của khách. Kết quả nghiên cứu của họ sẽ giúp các cửa […]

trackback

[…] thực hiện nghiên cứu đầu tiên trong phòng thí nghiệm về sự ảnh hưởng của ánh sáng cửa hàng tới hành vi mua hàng của khách. Kết quả nghiên cứu của họ sẽ giúp các cửa […]